ผักชีฝรั่ง  ( Foetid   Eryngium)anigif

           ฟังแค่ชื่อผักชนิดนี้น่าจะเป็นเครื่องปรุงอาหารใส่นม เนย แบบฝรั่งมังค่า

               แต่เอาเข้าจริง”ผักชีฝรั่ง”กลับเป็นส่วนผสมหลักเคียงบ่าเคียงไหล่ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ในอาหารสูตรไทยแท้ๆ แถมยังลุกลามข้ามชาติไปอยู่ในกระจาดผักแนมอาหารเวียดนามอีกต่างหาก

               บางทีเราอาจพบผักชนิดนี้ขึ้นอยู่เองตามที่ชื้นแฉะอันเป็นสภาพแวดล้อมที่ผักชีฝรั่งนี้โปรดปราน ดูจากลักษณะหน้าตาที่เป็นใบรีเรียว  ขอบหยักแหลมคล้ายใบเลื่อย ชูขึ้นเป็นกระจุกเล็กๆ สีเขียวสด เผลอๆ ก็จะออกดอกสีเขียวๆ มีก้านยาวชูไสวให้เห็น ผักชีฝรั่งจัดว่าเป็นคนละเรื่องกับผักชนิดอื่นๆ ซ้ำยังไพล่ไปเหมือนหญ้าธรรมดาๆ เสียมากกว่า แต่ถ้าลองเด็ดมาชิม จะพบว่าในรสจืดๆ มีกลิ่นหอมกลมกล่อมไม่แพ้ชีพันธุ์ไหนๆ กรุ่นอยู่ไปทั่วใบ

               ผักชีฝรั่งใบคล้ายๆ หญ้านั้นเคียงบ่าเคียงไหล่ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดในอาหารหลากหลายชนิด  ไม่ว่าจะอาหารไทยแท้ หรืออาหารโปรดของคนไทยที่มาจากต่างแดน อย่างอาหารเวียดนามที่ลือนามเรื่องความสมบูรณ์พูนผัก

             จุดแรกเริ่มที่ทำให้คนเราหันมากินผักชนิดนี้ก็คงเริ่มมาจากความทึ่งในกลิ่นหอมชื่นใจนี้เอง  และเมื่อพบว่าผักหน้าตาคล้ายหญ้านี้กินแล้วปลอดภัยก็เลยกินกันมาเรื่อยๆ อาหารที่ใส่ผักชีฝรั่งแล้วเข้าทีก็พลอยเพิ่มจำนวนมากขึ้นไปด้วย

             ทุกวันนี้ ผักชีฝรั่งมีบทบาทสำคัญในอาหารรสแซ่บสารพัด เช่น ต้มยำ ลาบ ก้อย ฯลฯ เพราะกลิ่นหอมของใบผักชีฝรั่งกลบความคาวของเนื้อสัตว์ในอาหารได้อย่างมีชั้นเชิง รวมทั้งยังช่วยเพิ่มความหอมน่ากินเข้าให้อีกมากยิ่งกับอาหารเวียดนาม รสชาติของผักชีฝรั่งสดๆ ช่วยตัดความมันจนเกือบเลี่ยนได้เป็นเลิศ แม้แต่จะกินแกล้มน้ำพริกก็ยังเข้าที   ต้มยำ ลาบ น้ำตก ถ้าใส่ผักชีฝรั่งชิมสักคำสองคำ อาจจะต้องหันไปกินข้าวเหนียวเปล่าปลดรำคาญโธ่! ก็ไม่อร่อย

             การกินผักชีฝรั่งสดจะได้วิตามินหลายชนิด เริ่มตั้งแต่วิตามินซีที่คงอยู่อย่างเต็มเปี่ยมในผักสดๆ กลิ่นหอมที่ตัดรสมันชวนเลี่ยนให้เลือนลบนั่น มีเบต้า-แคโรทีนซึ่งเป็นสารที่ร่างกายนำไปใช้สร้างวิตามินเอ หรือที่เรียกว่า”โปรวิตามินเอ” ช่วยบำรุงสุขภาพ สายตา และสร้างเสริมภูมิคุ้มกันทั้งระบบ  ไม่ให้เจ็บป่วยเป็นโรคภัยไข้เจ็บได้ง่ายๆ

            กินผักชีฝรั่งกับผักอื่นเป็นรวมมิตรผักจึงไม่ป่วยง่ายๆ

            ถัดมาคือกลุ่มวิตามินบี ทั้งบี 1 บี 2 และไนอาซินทำให้ระบบการทำงานของร่างกายสมดุล รวมทั้งมีวิตามินซี และแร่ธาตุสำคัญๆ อยู่อุดมสมบูรณ์

            ผักชีฝรั่งปลูกง่ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน้าฝนเห็นกอแก่ที่ไหนไปขอแยกมาลงดิน หรือขุดเอาต้นอ่อนใกล้ๆ ต้นแม่มาปลูก รดน้ำให้ชุ่มเสมอก็จะงอกงาม ทยอยออกดอกเขียวๆ และผลขนาดน่าเอ็นดู เส้นผ่าศูนย์กลางแค่ 2 มิลลิเมตรมาให้ดู หรือจะใช้ต้นที่มีรากติดที่ซื้อมาจากตลาดฝังลงดินก็ยังได้ แค่สองสามวัน โคนใบที่ถูกตัดออกไปแล้วจะค่อยๆงอกคืนสภาพขึ้นมาอีกครั้งจนเป็นใบให้ตัดได้ใหม่ในไม่ช้านาน

         ผักชีฝรั่งปลูกง่ายโตเร็ว ไม่มีมีปัญหาโรคและแมลงรบกวน จึงกินสดๆได้สบาย ๆร้กังวลเรื่องสารเคมีแปลกปลอมปนเปื้อน

          ความสุขแท้จริงของการกินผักอยู่ตรงนี้นี่ละ                                                                                                                                  อ่านเพิ่มเติม

ชื่อผัก: ผักชีฝรั่ง

ชื่อวิทยาศาสตร์: Eryngium foetidum Linn.

วงศ์: Apiaceae

 01

กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข.

ตารางแสดงคุณค่าโภชนาการของอาหารไทย. 2535

 *วิเคราะห์โดยสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล

RE ไมโครกรัมเทียบกันหน่วยเรตรินัล

   ไม่มีการวิเคราะห์

 ข้อมูลจาก มหัศจรรย์ผัก 108 โครงการหนังสือห้องสมุด มูลนิธิโตโยต้าประเทศไทย

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s